FAO và WHO đang kêu gọi tất cả các nước cần phải siết chặt hệ thống an toàn thực phẩm của mình và giám sát chặt chẽ các nhà sản xuất và kinh doanh thực phẩm.
Những vi phạm về an toàn thực phẩm gần đây, như việc phát hiện ra chất melamine bị cấm trong thức ăn thủy sản hay các chất bị cấm có trong cá nuôi, đã chứng minh cho sự yếu kém của một số hệ thống an toàn thực phẩm. FAO và WHO cho rằng, việc xảy ra tình trạng trên là do sự thiếu hiểu biết nói chung về các quy định an toàn thực phẩm hay việc cố ý sử dụng các chất cấm trong dây chuyền sản xuất thực phẩm.
Trong vòng 12 tháng qua, trung bình mỗi tháng WHO và FAO điều tra trên 200 vụ việc liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm để đánh giá tác động của chúng đối với sức khoẻ con người. Các kết luận được chia sẻ cho các nước thông qua Mạng thông tin an toàn thực phẩm quốc tế (INFOSAN).
|